Rượu hai lần nếp Tân Trào
Thứ Hai, 12 tháng 1, 2015
Gạo nếp là một loại thực phẩm gần gũi và được bà con ưa chuộng bởi độ dẻo và thơm ngon mà nó mang lại. Tận dụng hương vị đặc trưng này không ít các địa phương đã sử dụng gạo nếp để chưng cất thành rượu. Ở tỉnh ta, cũng từ loại gạo đặc biệt này, người dân cũng đã chế biến thành rượu nếp nổi tiếng, một trong những loại rượu nếp đã được cấp chứng chỉ thương hiệu ấy là Rượu hai lần nếp Tân Trào.
Để có được loại rượu này thì phải tuân thủ quy trình nấu hết sức nghiêm ngặt. Trước hết, nguyên liệu phải đảm bảo 100% gạo nếp thơm, ngon. Loại men để ủ rượu càng phải đảm bảo hơn.Một mẻ rượu ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng gạo nếp ngon vẫn là yếu tố quyết định nhất, rồi tiếp đến là men rượu, nguồn nước, thời tiết, lửa than và đặc biệt là kinh nghiệm của người nấu. Nghề nấu rượu đòi hỏi tính tỉ mỉ và chịu khó, không thể vội vàng, để rượu không hỏng thì mùa đông phải ủ thật ấm và thường ủ lâu, còn mùa hè lại phải để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng…
Thêm nữa, để rượu có được độ êm, dịu, vị thơm ngọt thì phương thức nấu rượu cổ truyền của bà con dân tộc. Chiếc chõ dùng để nấu rượu phải là bằng gỗ (thùng gỗ được ghép tròn). Khi chưng cất, hương từ gỗ, hương của men rượu Bắc Hà và mùi thơm của gạo nếp sẽ quyện vào nhau, mang đến cho rượu hương thơm, vị mát đậm chất núi rừng, không phải loại rượu nào có được.
Sau khi chưng cất lần đầu, rượu được bảo quản trong chum sành (để đảm bảo rượu không bị mất mùi do lẫn những tạp chất khác), nút kín bằng lá chuối khô và nilông. Khoảng thời gian 1 tháng sau rượu sẽ được mang ra chưng cất lại lần nữa trước khi đem bán. Việc chưng cất lần hai góp phần loại bỏ các độc tố gây hại sức khỏe con người và cũng là cách để rượu thơm ngon hơn.
Hiện nay Rượu hai lần nếp Tân Trào đã được đóng thành chai thủy tinh với ba mẫu mã, kiểu dáng khác nhau có chỉ dẫn rõ ràng về thành phần, công dụng, địa chỉ cơ sở sản xuất nên đã dần tạo niềm tin đối với khách hàng. Anh Đào Lương Nhân, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường thành phố Tuyên Quang cho biết, vừa rồi, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã gửi mẫu Rượu hai lần nếp Tân Trào kiểm định tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên. Kết quả kiểm định cho thấy, các chỉ tiêu về hàm lượng Methanol, độ cồn, Andehyde đều đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Đây là thông số quan trọng để người dân yên tâm lựa chọn khi mua sản phẩm rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét